View Full Version: Một số loại động vật thời B&#

Eclass > Khoa học > Một số loại động vật thời B&#


Title: Một số loại động vật thời B&#
Description: Voi răng mấu , mèo răng kiếm ...


khoa - July 26, 2006 03:01 PM (GMT)
MỘT SỐ ĐỘNG VẬT THỜI K̀ TIỀN BĂNG HÀ VÀ BĂNG HÀ (SAU KHỦNG LONG 65 TRIỆU NĂM TRƯỚC ) .

Sau khi khủng long tuyệt chủng (65 triệu năm trước) một thời gian (khoảng vài triệu năm) sau, động vật bắt đầu tiến triển trở lại. Những loài động vật lại chiếm lĩnh bầu trời, mặt đất và dưới đáy đại dương sâu thẳm. Nhưng bây giờ phần lớn những loài động vật chiếm lĩnh thế giới là những loài thú có vú , máu nóng, thân nhiệt ổn định. Thời ḱ ḅ sát qua đă lâu. Với những loài có vú , đó là một thuận lợi vô cùng to lớn để phát triển giống loài bởi bây giờ chúng không c̣n bị đe dọa thường xuyên bởi khủng long ăn thịt và ăn trứng nữa ! Do vậy, động vật có vú đă phát triển rất mạnh, tạo nên nhiều loài mới to lớn (tuy không bằng những loài khủng long lớn xưa kia.). Trên không, những con dơi đầu tiên đă bắt đầu cất cánh bay. Dưới mặt đất, xuất hiện dấu tích những con vượn người, là thủy tổ của con người ngày nay. Trên biển, những con cá voi đầu tiên đă bắt đầu vũ điệu của ḿnh...

Rồi một biến cố lớn xảy ra vào khoảng 3 triệu năm trước : thời ḱ Băng Hà. Thời ḱ này, Trái Đất như một khối băng khổng lồ, châu Á nối liền với châu Mĩ bằng một cái cầu băng lớn bắt qua cái nơi mà ngày nay chúng ta gọi là eo biển Bering. Nhiều động vật không kịp thích nghi đă bị tuyệt chủng. C̣n những động vật khác đă kịp tiến hóa thích nghi với thời tiết lạnh, trong đó có voi mammoth (ma-mút), mèo răng kiếm smilodon và ... con người chúng ta! Sau cơn mưa (tuyết) trời lại sáng, tuyết đă tan vào khoảng 10000 năm trước, để lại sau lưng một vùng đất đang hồi sinh (xém chút nói :"để lại sau lưng một nỗi đau" là chết rồi ! :hehe: ) và rồi con người đă sinh sôi ṇi giống và phát triển từ đó....

Năy giờ là câu chuyện kể về thời hậu khủng long và Băng Hà. Bây giờ ta đi vào vấn dề chính : giới thiệu một số loài động vật có vú trước và trong thời ḱ Băng Hà :

1/ Thời ḱ tiền Băng Hà : (từ khoảng 70 triệu đến 3 triệu năm trước):
Khí hậu ổn định. Trời nắng, ấm và khá giống với hiện nay, khiến cho động vật có vú phát triển mạnh mẽ ...

a. Trên bầu trời :
Dơi tiền sử đă có mặt ! Những con dơi này không lớn hơn mấy so với loài dơi ngày nay, nhưng chúng đă có thể sử dụng sóng siêu âm (echolocation) để t́m mồi . Tập quán của chúng cũng không khác lắm với các loài dơi ngày nay.

b. Dưới mặt đất :
* Hyracotherium : nói cách khác là "ngựa hoang tiền sử"! Loài ngựa đầu tiên này rất nhỏ bé, cao chỉ có 20 cm, dài 60 cm ! Những con ngựa ngày nay cao hơn nó nhiều, kết quả của sự tiến hóa mà ra ! Hyracotherium cũng không chạy nhanh như loài ngựa ngày nay. Do vậy chúng thường hay làm mồi ngon cho những loài thú ăn thịt to lớn hơn. Khác hẳn so với các loài ngựa ngày nay chỉ có 1 móng, Hyracotherium có 4 ngón chân trước và 3 ngón chân sau. Chính điều này làm nó phải nhanh chóng tiến hóa để thích nghi với việc chạy trốn kẻ thù.
user posted image

* Pakicetus : loài này sống trên cạn, tập quán ăn xác chết giống loài quái vật Tasmanian. Thế bạn có biết nó là thủy tổ của loài nào không ?
Chắc các bạn sẽ trả lời một loài nào đó trên cạn nên tớ nói rơ luôn : đó là loài CÁ VOI !!!! Giỡn à ? :amazed: Thiệt 100 %! :liec1: Đây là loài động vật sống vào khoảng 52 triệu năm trước và là thủy tổ của cá voi dưới nước. Câu chuyện tiến hóa này có phần lôi thôi rắc rối . Có thể tớ sẽ nói về câu chuyện này trong phần khác trong tương lai, có thể là phần "Cá voi" ! :hehe:
user posted image

* Australopithecus : sống vào khoảng 4,4 triệu năm trước ở châu Phi. Đây là thủy tổ của ... chúng ta ! Phải, đó chính là loài vượn người cổ xưa, tuy không phải là cổ xưa nhất. Nó có bộ mặt và bộ óc khỉ, đúng hơn là của tinh tinh (chimpanzee) nhưng chúng đă biết đứng bằng 2 chân và dùng 2 chi trước để hái lượm kiếm ăn. Sau này con người sẽ c̣n phát triển với những "con người" mới hơn . Đó là : Homo Habilis, Homo Erectus, Neanderthal và Homo Sapiens...
user posted image
* Brontotherium :
Sống vào khoảng 23 triệu năm trước. Đây là một loài tê giác, một con tê giác có 2 sừng và một kích thước khổng lồ : nó cao 2,5 mét ! Phải chăng v́ thế mà nó được kế thừa truyền thống "Bronto" của loài khủng long khổng lồ Brontosaurus (23 mét chiều dài)!
user posted image

Ngoài ra có nhiều loại động vật có vú khác cũng tiến hóa vào thời điểm này, nhưng do chúng sống luôn ở thời Băng Hà nên chúng ta sẽ nói tới chúng vào thời Băng Hà, ngay sau đây....

2/ Thời ḱ băng hà (vào khoảng 3 triệu đến 10000 năm trước).
Trên bầu trời vẫn là các loài dơi, nhưng chúng đă tiến hóa với bộ lông dày hơn để thích nghi với khí hậu lạnh.
a/Trên mặt đất :
Động vật phát triển với bộ lông dày, thích nghi tuyệt đối với khí hậu lạnh . Trong đó có :
* Wooly Rhinoceros : thêm một loài tê giác nữa, và loài này là hậu duệ của Brontotherium, loài này nhỏ hơn Brontotherium thấy rơ, nó dài chỉ có 3,5 mét . Cái tên Wooly cũng đă cho thấy nó được bao phủ bởi một lớp lông dày thế nào !
user posted image

* Wooly Mammoth : thêm một con có bộ lông dày, nhưng loài này là một loài voi (ma-mút). Đây là loài voi có ngà dài nhất từ xưa đến nay, một số con có ngà dài hơn 3,5 mét . Đây cũng là loài voi to lớn với chiều cao "lư tưởng" 3,5 - 4mét. Nó sống vào khoảng 1,6 - 3500 năm trước th́ bị tuyệt chủng ! Cho đến bây giờ người ta vẫn chưa t́m ra nguyên nhân tuyệt chủng của loài vật này .
user posted image

* Voi răng mấu (mastodon):
Cũng là loài voi cổ xưa nhưng tiến hóa không bằng ma-mút. Tuy to xác và nặng nề hơn ma-mút nhưng nó lại không có được những đặc tính chống lạnh như ma-mút. Hậu quả là nó bị tuyệt chủng vào khoảng 10000 năm trước đây !
user posted image

* Glyptodon :
Đừng nhầm loài này với một loài bó sát - con rùa !!! Nó thực sự là một loài có vú, nhưng đă tiến hóa ra được cái "mai" trên lưng. Nh́n xa cứ tưởng đây là một con rùa nhưng thực chất không phải ! Con "rùa" này cũng có kích thước khá lớn : nó dài 4 mét , không thua ǵ một con rùa Archelon cổ đại ! Nó là một trong những loài có vú sống vào khoảng 2,5 đến 10000 năm trước được tin là có liên quan đến loài thú armadillo (con trút) thời hiện đại .
user posted image
user posted image
Ảnh : một con "rùa" cổ đại Glyptodon (trên) so sánh với một con trút (armadillo) hiện đại.

* Megatherium:
Tên con này nghĩa là "khổng thú" hay thú khổng lồ nhưng thực ra nó chỉ là một con lười, không hơn không kém ! Sở dĩ nó có cái tên này là v́ nó quá lớn : cao đến 6 mét , bằng cả một con khủng long bạo chúa ! Nó cũng đă tuyệt chủng vào khoảng 8000 năm trước.
user posted image

* Smilodon (mèo răng kiếm) :
Đây là loài ăn thịt chủ yếu trong kỉ băng hà. Nó, dựa vào những chiếc răng nanh dài như thanh gươm (17 cm) đă hạ thủ không biết bao nhiêu là động vật, trong đó có cả Wooly Mammoth và Wooly Rhinoceros! Tập quán của nó cũng giống như sư tử ngày nay. Nó sống vào khoảng 3 triệu - 10000năm trước.
user posted image

* Con người : tiến hóa dần dần từ Australopithecus :
Homo Habilis :(người biết sử dụng công cụ) : 2,5 - 1,8 triệu năm trước.
Homo Erectus :(người đứng thẳng) : 1,8 - 1 triệu năm trước
Neanderthal : (người Neanderthal được đặt tên theo nơi t́m ra di tích của họ, núi Neanderth ở Đức) : 350000-30000 năm trước
Homo Sapiens :(người tinh khôn) : loài người chúng ta ngày nay!
user posted image
Ảnh : (từ trái sang phải) Ramapithecus, Australopithecus, Homo Habillis, Homo Erectus, Neanderthal, Homo Sapiens.

b/Dưới nước : loài cá vẫn phát triển, nhưng cá voi cổ đại là phát triển mạnh nhất .
* Basilosaurus : loài cá voi tiến hóa từ Pakicetus này là loài ăn thịt dưới nước. Nó dài 18 mét, gấp 2 lần một chiếc xe buưt hiện đại ! Tuy vậy nó vẫn c̣n dấu vết của động vật trên cạn : chi bơi có phân "ngón" và cơ thể chưa thích nghi với sự bơi nhanh, c̣n cái mơm th́ giống hệt Pakicetus (!!!!!)... Sau này chủng loại của cá voi cũng sẽ phát triển, tạo ra nhiều loại cá voi khác độc đáo hơn...
user posted image

Chú ư : trong thời ḱ này, không chỉ có loài thú có vú là phát triển, ngay cả loài ḅ sát, chim, cá cũng phát triển. Nhưng v́ chúng phát triển chẳng là bao, khá giống với ngày nay nên không đưa vào đây.

Rồi xong !!!! Bài này dài nên ai đọc đến đây chắc là phải kiên nhẫn dữ lắm !!! Xin mời các quí vị cho ư kiến ! Khoa tôi xin chân thành cảm ơn!
Hosted for free by zIFBoards