Enjoy forums? Start your own community for free.
zIFBoards - Free Forum Hosting
Welcome to Eclass. We hope you enjoy your visit.


You're currently viewing our forum as a guest. This means you are limited to certain areas of the board and there are some features you can't use. If you join our community, you'll be able to access member-only sections, and use many member-only features such as customizing your profile, sending personal messages, and voting in polls. Registration is simple, fast, and completely free.


Join our community!


If you're already a member please log in to your account to access all of our features:

Name:   Password:


Forum Rules Forum Rules

*Khách có quyền post reply *Tôn trọng người khác *Xem thật kĩ list, tránh post lại bài đă có rồi

 

 Trực thăng chiến đấu, thành tựu lớn trong khoa học quân sự
khoa
Posted: Jul 16 2006, 11:01 PM


Chelsea


Group: Members
Posts: 182
Member No.: 9
Joined: 10-July 06TRỰC THĂNG CHIẾN ĐẤU , THÀNH TỰU LỚN CỦA KHOA HỌC QUÂN SỰ .

Hồi chiến tranh thế giới thứ I và thứ II, con người phải bay những loại máy bay cánh quạt, vũ khí ít xỉn angry.gif + dễ bị bắn rơi chỉ v́ không có thể bay lùi để tránh hỏa lực trước mặt! Thế rối, một phát minh vĩ đại đă ra đời để giải quyết vấn đề này. Đó là trực thăng. Từ ngày xưa, Leonard da Vinci đă nghĩ ra một loại trực thăng sơ khai mà khi chế tạo một chiếc, bạn cứ thử bay đi rồi sẽ thấy nó rất hiệu quả : cứ buông ḿnh xuống vực rồi bạn sẽ bẹp dí dưới đó...hehehe big_smile.gif . Nhưng dù sao Leonard cũng đă đề ra ư tưởng một loại máy bay lên thẳng bằng những cánh quạt cho dù không hoàn hảo cho lắm! Thế rồi, vài thế kỉ trôi qua, ông đă có 1 truyền nhân xứng đáng. Đó là Sikorsky, một người Nga . Ông đă chế tạo chiếc trực thăng đầu tiên. Đó là loại máy bay lên thẳng, đáp thẳng, với cánh quạt trên và thêm một cánh quạt đuôi để tạo lực nâng. Trực thăng v́ thế nhanh chóng biến thành một vũ khí hủy diệt. Trên chiến trường, chúng không chỉ là kẻ tiếp tế mà c̣n là những kẻ trực tiếp tiêu diệt đối thủ. Với không biết bao nhiêu là vũ khí hiện đại như rocket, hỏa tiễn tầm nhiệt, đại liên...đă gieo rắc không biết bao nhiêu "đau khổ" cho xe tăng cũng như các căn cứ bảo vệ chắc chắn. Chúng luôn bay tầm thấp, đôi khi núp sau các chướng ngại vật như nhà cửa, núi non...vv khiến chúng rất khó bị radar phát hiện. Chúng ngay lập tức trở thành "mối đe dọa lớn nhất" cho bất cứ cái ǵ trên chiến trường. Trong bài này, tớ chỉ viết ngắn về một số loại trực thăng chiến đấu nổi tiếng nhất mà thôi!

user posted image
Ảnh : một trong những trực thăng đầu tiên chế tạo bởi Sikorsky

1. AH-1 Cobra các loại :
Xưa kia, trong chiến tranh Việt Nam, Mĩ đă sử dụng những chiếc trực thăng này sau cùng. Nhưng v́ nhân dân ta chiến đấu anh dũng và nấp quá kĩ, trực thăng địch có radar cũng không sao t́m ra, nên ta đă bắn hạ vài chiếc trong số này làm kỉ niệm đau đớn cho Mĩ. Dù sao, nước Mĩ cũng nên tự hào v́ đây chỉ là loại đầu tiên trong số những chiếc trực thăng chiến đấu mà họ sẽ cho ra đời sau này! AH-1 Huey Cobra, chiếc mà Mĩ đem tới nước ta, chỉ là loại (version) đầu tiên của một loạt AH-1 Sea Cobra khác ra đời sau đó mà thôi!

Nước : Hoa Ḱ
Hăng sản xuất : Bell
Trang bị : đại liên 30mm, tên lửa : rocket FFAR, TOW,...

user posted image
Ảnh : Bell AH-1 Huey Cobra trong chiến tranh Việt Nam. Ta đă anh dũng bắn hạ vài chiếc làm kỉ niệm!

user posted image
Ảnh : AH-1 Sea Cobra đáp trên tàu sân bay Mĩ trong cuộc chiến tranh lạnh.

2. AH-64 Apache các loại :
Đây là loại trực thăng mà ta chưa bao giờ bắn hạ (v́ nó ra đời sau chiến tranh Việt Nam), nhưng nhân dân Iraq đă bắn hạ vài chiếc. Loại này không những có cải tiến hơn so với Cobra về tốc độ, vũ khí, mà c̣n về khả năng chống chịu đạn nữa! Nó quả thật là một loại trực thăng vô cùng đáng gờm! Do vậy, Mĩ đă quyết định thay thế toàn bộ Cobra bằng Apache vào giữa chiến tranh lạnh, năm 1986. Lúc ban đầu nó chỉ là AH-64A nhỏ bé, yếu ớt. Nhưng sau chiến tranh vùng vịnh lần I, Mĩ đă đổi mới Apache thành AH-64D Longbow Apache (chiếc mà các bạn thấy có cục radar tổ bố trên đầu chong chóng chính đó!), lớn hơn, mạnh mẽ hơn... Trong tương lai, chương tŕnh Apache sẽ được tiếp diễn để cho ra đời nhiều loại Apache mới, mạnh mẽ hơn nữa.

Nước : Mĩ
Hăng sản xuất : Boeing + Mc Donell Douglas
Trang bị : súng đại liên 30mm, tên lửa : TOW-2, FFAR, Hydra rockets, Hellfire...riêng AH-64D c̣n có thêm AIM-9 Sidewinder và Stinger chống máy bay.

user posted image
Ảnh : AH-64A của Mĩ đang bắn vài quả tên lửa rocket Hydra . Loại tên lửa này có thể bắn tiêu tùng ngay cả những chiếc xe tăng kiên cố.

user posted image
Ảnh : AH-64D Longbow Apache đang bay tuần tiễu.

user posted image
Ảnh : AH-64 Apache trong game.

3. RAH-66 Comanche :
Có nhiều điều để nói về loại Comanche này. Thứ nhất, nó không có nhiều vũ khí như Apache. Thứ nh́, nó không bọc thép dày như Apache. Vậy th́ tại sao nó lại được chọn là kẻ thay thế Apache trong tương lai???
Ta quay về thời chiến tranh vùng Vịnh năm 1991 để t́m hiểu. Đầu cuộc chiến, Mĩ đă cho Apache đánh phá các trạm radar bên ŕa biên giới của địch. Trên màn h́nh radar của ḿnh, các kĩ sư Mĩ phát hiện một sai lầm nghiêm trọng mà khi sản xuất chiếc Apache họ đă "không" nhận ra. Đó là chiếc Apache quá dễ bị phát hiện trên radar khi không có thứ ǵ trước mặt che chắn nó. Đó là cơ sở để họ tiếp tục nghiên cứu hoàn thành "chương tŕnh trực thăng tàng h́nh" tức là chương tŕnh nghiên cứu chế tạo một loại trực thăng không thể bị phát hiện trên radar. Họ thành công vào năm 1996, 5 năm sau khi Apache chế ngự t́nh h́nh vùng Vịnh, khi chiếc RAH-66 Comanche cất cánh lần đầu tiên.
Chiếc Comanche đă qui tụ hàng ngh́n kĩ thuật mới nhất trong việc chế tạo trực thăng. Nó có thân h́nh thon, khiến cho sóng radar không thể bắt được . Nó c̣n có thêm một bộ phận chong chóng chính chống radar, chong chóng đuôi quay nhẹ "êm như ru", bánh đáp và khoang vũ khí có thể rút vào trong, và một bộ phận giảm khói. Chính những điều này làm nó bay trên bầu trời và chọc sâu vào lănh thổ địch mà không bị phát hiện.
Quân đội Mĩ, không biết v́ lí do ǵ, gần đây lại tạm ngừng chương tŕnh sản xuất Comanche của ḿnh lại. Chắc có lẽ v́ chi phí làm 1 chiếc quá mắc, hay Mĩ đă hết tiền! Nhưng dù sao tớ cũng tin rằng trong tương lai, Mĩ sẽ tiếp tục chương tŕnh Comanche của ḿnh.

Nước : Mĩ
Hăng sản xuất : Boeing-Sikorsky
Trang bị : súng máy 3 ṇng 20mm, tên lửa : Hydra rockets, Hellfire, Stinger...

user posted image
Ảnh :trực thăng trinh sát - tấn công Comanche ngoài đời thực và....

user posted image
...trong game( Comanche 4 bởi Novalogic) (HEY! AI CÓ ĐĨA TR̉ NÀY CHO TA MƯỢN VỚI!!!TA BỊ MẤT ĐĨA NÀY LÂU RỒI!!)

4. Mi-24 Hind :
Đây là trực thăng chiến đấu đầu tiên của Liên Xô sản xuất. Mục đích : đối chọi với AH-1 Cobra của Mĩ trong cuộc chiến tranh lạnh. Hind là một chiếc máy bay đa chức năng. Nó có thể chuyên chở tới 8 người và mang theo vũ khí chiến đấu. Mức độ tàn phá của nó đă được kiểm chứng ở cuộc chiến Liên Xô - Afghanistan. Tuy nhiên loại này có nhược điểm vô cùng lớn mà các loại trực thăng đa dụng hay mắc phải : cồng kềnh, nặng nề =>chậm chạp. Nó bay chậm hơn nhiều so với AH-1 Cobra và chính điều đó làm cho nó kém thế.

Nước : Nga (trước là Liên Xô cũ)
Hăng sản xuất : Mil
Trang bị : súng đại liên 30mm, tên lửa AT-6, rocket...

user posted image
Ảnh : Mil Mi-24 Hind.

5. Mi-28 Havoc :
Riêng cái tên thôi (havoc) cũng đủ biết nó tàn phá đến mức nào rồi. Nó được thiết kế thay thế cho Hind với mục đích: chống lại Apache. Nhưng nó đă đi sau Apache một bước. Nó năng tới 11 tấn, 20% nhiều hơn chiếc Apache, nên tốc độ của nó chắc chắn cũng không thể nhanh bằng Apache. Nó mạnh ở khả năng không chiến. Chiếc Hind chưa thật sự có vũ khí không chiến c̣n Havoc th́ "tên lửa tầm nhiệt đầy ḿnh"!!!

Nước : Nga (Liên Xô cũ)
Hăng sản xuất : Mil
Trang bị : đại liên 30mm, tên lửa tầm nhiệt không-đối-không, AT-6, rocket....

user posted image
Ảnh : Havoc tới nơi đây!!!!

6. KA-50 và KA-52 Hokum (Blackshark)
Hăng Mil đă bất lực trong việc chế tạo một chiếc máy bay trực thăng có khả năng đương đầu với Apache. Đây chính là lúc Kamov ra tay!!! Họ, dựa vào những kĩ thuật tân tiến nhất, cho ra đời KA-50 Hokum. Người ta thường so sanh KA-50 với AH-64, nhưng thất sự KA-50 Hokum có thể nói là ngang bằng, hay thậm chí hơn hẳn Apache. Apache không được thiết kế để chiến đấu trên không, c̣n KA-50 th́ có! Chong chóng đôi của Hokum làm nó cất cánh và bay nhanh không thua ǵ máy bay chiến đấu thực thụ! Tên lửa tầm nhiệt của nó thuộc loại tân tiến nhất, có thể vừa chống tăng vừa "xực" máy bay khác! Vũ khí mang theo của nó là những loại thứ dữ, trong đó có đại liên 30mm ở bên hông (thay v́ trước mũi như các loại trực thăng khác) khiến cho nó có phần giống máy bay chiến đấu phản lực và điều đó làm cho những trận không chiến hấp dẫn hơn.
C̣n về KA-52 Hokum II, người Nga cho ra đời nó là để đáp lễ với người láng giềng hùng mạnh Mĩ về chiếc RAH-66 Comanche. Loại trực thăng này có cảm ứng nhiệt để phát hiện máy bay tàng h́nh, và một dàn radar tân tiến "nh́n thấy đă". Đó là lí do v́ sao nó có thể phát hiện Comanche dễ dàng. Hệ thống tên lửa giống như của KA-50 Hokum I, nhưng hệ thống pḥng không được chú trọng hơn cả (để dứt Comanche mà!!)

Nước : Nga
Hăng sản xuất : Kamov
Trang bị : súng đại liên 30mm, rocket, hỏa tiễn SI tầm nhiệt..

user posted image
Ảnh : KA-50 Hokum là loại trực thăng tấn tiến bậc nhất của Nga.

user posted image
Ảnh : KA-52 ngoài đời thực...

user posted image
Ảnh : ...và trong game (Enemy Engaged , Ka-52 vs Comanche).

7. Rooivalk :
Trực thăng Nam Phi, nhưng không v́ thế mà giảm đi chất lượng. Nó vẫn là một loại trực thăng vô cùng đáng sợ, v́ nó ra đời sau cả Apache và KA-50 Hokum. Tuy trang bị ít nhưng Rooivalk có tốc độ rất nhanh, nhanh hơn so với Apache! Quân đội Indonesia, v́ quá ấn tượng trước thành tích "bay nhanh" của loại này đă đặt làm vài chiếc đem về nhà bay cho đă!!!
Nước : Nam Phi
Hăng sản xuất : không biết (!)
Trang bị : đại liên 20mm, Stinger, rocket....

user posted image
Ảnh : Rooivalk của quân đội Nam Phi.

8. Eurocopter Tiger (Tigre) :
Có h́nh dáng khá giống Rooivalk nhưng của Đức sản xuất. Loại này cũng ra đời sau Apache, và cũng như Rooivalk, nó có tốc độ cực lớn. Trang bị cũng không nhiều, nhưng được cái là khả năng không chiến và lục chiến đều tốt, với sự trang bị rất nhiều tên lửa khác nhau, khiến nó rất được ưa chuộng tại thị trường châu Âu. Do vậy, nó có nhiều tên khác nhau Tiger rồi Tigre đều mang nghĩa là "con cọp".
Nước : Đức
Hăng sản xuất :không biết.
Trang bị : tên lửa : rocket FFAR, Hydra, TOW-2 không-đối -đất, Stinger không-đối không....

user posted image
Ảnh : Eurocopter Tigre trong lần làm nhiệm vụ.

* Lưu ư :tất cả các loại trực thăng tác chiến(chỉ trừ KA-50 và KA-52) đều có 2 người lái, một phi công(ghế sau) và một xạ thủ (ghế trước).
Ở các trực thăng Mĩ, ta hay thấy AH hay RAH, giải thích luôn :
AH - Attack Helicopter : trực thăng tác chiến
RAH - Reconaissance Attack Helicopter :trực thăng trinh sát - tác chiến.


--------------------
Yo ! Viet chu ki thoi thi can chi phai so !
khoa "Shevchenko"kt
2 ki thuat bong da yeu thich (Hocus Pocus de Ronaldinho + Elastico de Ronaldinho ) :

user posted image

user posted image
Top
Si-En hehehe
  Posted: Jul 17 2006, 06:10 PM


Lớp 5


Group: Members
Posts: 502
Member No.: 3
Joined: 29-June 06ừmh ! Hay


--------------------
Nothing !!!
Top
zIFBoards - Free Forum Hosting
Create a free forum in seconds.
Learn More · Sign-up Now

Topic Options Quick ReplyTHIS SKIN MADE BY XITIN FROM WWW.TEENBIETYEU.NET ! LEAVE COPYRIGHT WHEREVER USING OR U WILL GOT DRAMA

Hosted for free by zIFBoards* (Terms of Use: Updated 2/10/2010) | Powered by Invision Power Board v1.3 Final © 2003 IPS, Inc.
Page creation time: 0.1959 seconds | Archive